Cách nấu xôi ngũ sắc thơm ngon hấp dẫn vạn người mê

Xôi ngũ sắc là món ăn đặc sắc của dân tộc Thái, Tày,… là đặc sản của người dân Tây Bắc. Xôi nếp dẻo thơm sặc sỡ màu sắc, chỉ cần kỳ công hơn so với cách nấu xôi trắng thường ngày một chút, bạn sẽ có một món ăn vô cùng ngon miệng và đẹp mắt. 

>>> Cách làm cá chép om dưa đưa cơm ngày mưa lạnh

Cách làm xôi ngũ sắc thơm ngon hấp dẫn vạn người mê

Cùng Taka học ngay công thức làm xôi ngũ ngon miệng đẹp mắt này nhé!

Nguyên liệu:

- 2 kg gạo nếp ngon mới

- Các nguyên liệu nguồn gốc tự nhiên để tạo màu:

     + Màu tím của lá cẩm tím già
     + Màu xanh lá cây từ lá dứa
     + Màu xanh da trời từ đậu biếc
     + Màu vàng: nghệ tươi hoặc bột nghệ

- 1 ít sữa đặc và đường trắng

- 1,2 lít nước dừa

- Mít dai ngon to múi

- Máy xay sinh tố Taka, nồi hấp, bếp ga dương cao cấp

hoa đậu biếc tạo màu xanh da trời cho xôi
Hoa ngũ sắc tạo màu xanh da trời

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế
- Màu tím: rửa sạch lá cẩm tím rồi cắt khúc cho để vừa nồi, đổ thêm 2 lít nước rồi đun sôi. Khi bếp sôi vặn nhỏ lửa để khoảng 10 rồi vớt lá ra, lấy phần nước đã được để nguội.

- Màu xanh lá cây: Rửa sạch lá rứa, cho thêm 2 lít nước rồi xay bằng máy xay sinh tố hoặc các loại máy xay đa năng đều được, lọc để lấy nguyên phần nước.

- Màu vàng cam: Giã nhỏ củ nghệ tươi hòa với nước rồi lọc bỏ cặn, chỉ lấy nguyên phần nước.

- Màu xanh da trời làm tương tự

- Sau khi đã sơ chế màu xong, gạo nếp đãi sạch chia 5 phần đều nhau. Lần lượt ngâm 5 phần gạo vào 5 màu khác nhau, riêng màu trắng chỉ ngâm nước lọc bình thường. Ngâm trong khoảng từ 6-8 tiếng, vớt ra để ráo nước.

Ngâm gạo làm xôi ngũ sắc
Gạo nếp sau khi đã nhuộm màu

Bước 2: Đồ xôi

- Sau khi ngâm gạo các màu xong bạn trộn đều các màu gạo với nhau, cho thêm 1 thìa đường trắng và 1/2 thìa cà phê muối xóc đều.

Cho gạo đã ngâm vào nồi hấp

- Cuối cùng bạn cho nước dừa tươi vào nồi hấp rồi hấp 40 phút xôi chín là hoàn tắt bếp. Nếu không có nồi hấp thay thế bằng nồi cơm điện thông minh có xửng hấp nhé các bạn.

Đồ xôi ngũ sắc

- Mít bỏ hạt, khứa dọc 1/2 múi sau đó nhồi xôi chín vào trong lòng múi

Bước 3: Trình bày

Đơm xôi ngũ sắc ra đĩa, bày biện cùng mít ngậm xôi sao cho đẹp mắt và thưởng thức.

Xôi ngũ sắc ngon miệng đẹp mắt

Chúc các bạn thành công với món xôi ngũ sắc hấp dẫn này nhé!

Nguồn: http://takashop.com.vn/cach-lam-xoi-ngu-sac-thom-ngon-hap-dan-nguoi-nguoi-me.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách nấu nước mía lau củ năng đường phèn đã khát ngày hè

Cách làm Cá hồi lúc lắc lạ miệng, thơm lừng cả bếp

Cách làm chả tôm khoai tây chiên xù lạ miệng đưa cơm