Cách làm mứt dừa non dẻo ngon không bị chảy nước cho ngày Tết

Mứt dừa non là món ăn truyền thống rất được ưa chuộng mỗi dịp Tết đến Xuân về. Trong những ngày cuối năm, thay vì mua mứt bán sẵn, bạn có thể tự tay làm món mứt dừa non sắc màu để chiêu đãi bạn bè người thân nhân dịp năm mới. 

>>> Xem thêm: 3 cách làm mứt dừa ngon bất bại vụng đến mấy cũng thành công


cách làm mứt dừa non

Nguyên liệu:

- 1kg cùi dừa non
- 500 - 600gr đường
- 50gr sữa đặc
- Vani dạng bột
- Một quả chanh.

Cách thực hiện:

Bước 1: Dừa non mua về gọt phần vỏ nâu bên ngoài, ngâm ngay vào chậu có vắt 1/2 quả chanh để dừa được trắng. Vớt ra thái dầy gần bằng 1cm không nên thái mỏng quá sau dừa còn teo lại.

cách làm mứt dừa non 1

Bước 2: Rửa dừa đã cắt sợi trong nhiều nước, đem rửa nhiều lần bao giờ thấy nước trong là được.

cách làm mứt dừa non 2

Bước 3: Ướp dừa theo tỉ lệ: 1kg dừa với 500-600gr đường, không được cho ít hơn tỉ lệ trên vì nếu thiếu đường khi sên dừa không kết tinh được. Ướp từ 1-2h hoặc lâu hơn khoảng 4h mang ra sên.

Bước 4: Chuẩn bị một chảo chống dính hoặc chảo nhôm đế dày thì càng tốt vì khi sên sợi dừa sẽ bông hơn.

Đổ dừa vào chảo, để lửa nhỏ, đến khi dừa bắt đầu sôi lăn tăn, dừa gần cạn nước thì hoà 50-100gr sữa đặc đặc với chút nước trắng đổ vào chảo dừa, cứ 5p đảo một lần, không nên đảo quá nhiều tránh lại đường. Không nên cho sữa đặc sớm quá tránh cho mứt bị vàng.

Đến khi đảo bắt đầu thấy hơi nặng tay, thấy đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh cho nhỏ lửa hơn nữa và đảo liên tục không rời, đảo thêm chút xíu thì nhấc chảo dừa ngay ra khỏi bếp thêm một ống vani và đảo liên tục bên ngoài cho bông đường lên, các hạt đường bám xung quanh sợi dừa là được. Lúc này đường kết tinh hoàn toàn bông trắng.

Đổ mứt dừa ra một cái mâm hoặc cái khay lớn, đi bao tay vào bật quạt lên, dùng hai tay đảo mứt trước quạt, vừa đảo vừa tách ra đến khi mứt nguội hẳn nhưng vẫn hong mứt trước quạt khoảng 2-3 tiếng để mứt khô ráo hẳn không chảy nước.

cách làm mứt dừa non 3

Lưu ý: Nếu muốn tạo màu cho mứt có thể dùng các màu sau: lá nếp, trà xanh, ca cao... cho mùi rất thơm. Ngoài ra còn có các màu: hoa đậu biếc, hạt dành dành, củ dền, lá cẩm là những màu tự nhiên đẹp nhưng mùi thì không được thơm nên khi tạo màu nên có thể cho thêm vani dạng bột tạo mùi hấp dẫn hơn.

cách làm mứt dừa non 4

Chú ý không nên cho các loại mứt chua để tạo màu, ví dụ như màu atiso mứt sẽ không kết tinh được. Các loại bột màu thêm chút nước trộn cùng với đường vào dừa ngay từ đầu. Các loại lá, cây xay ra lọc lấy nước cốt cũng đổ vào ngâm với dừa ngay từ đầu.

cách làm mứt dừa non 5

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://takashop.com.vn/cach-lam-mut-dua-non-deo-ngon-khong-bi-chay-nuoc-don-tet.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách nấu nước mía lau củ năng đường phèn đã khát ngày hè

Cách làm Cá hồi lúc lắc lạ miệng, thơm lừng cả bếp

Cách làm chả tôm khoai tây chiên xù lạ miệng đưa cơm